Cùng điểm danh các đầu bếp Việt nổi tiếng khắp thế giới
Với tài năng thiên bẩm và tình yêu vô tận dành cho ẩm thực, những đầu bếp này đã gây dựng được tên tuổi trên khắp thế giới, đồng thời góp phần quảng bá rộng rãi ẩm thực Việt tới bạn bè năm châu. Chúng tôi xin giới thiệu với bạn 4 đầu bếp làm việc tại nước ngoài đã có tâm huyết với ẩm thực cũng như quê hương Việt Nam.
Michael Bảo Huỳnh
Bảo Huỳnh đang hướng dẫn các học trò
Ông là đầu bếp Việt Nam tài danh và thành công trên đất Mỹ và là chủ của một chuỗi nhà hàng, quán ăn: Chuỗi tiệm bánh mỳ Baoguette, quán OBao, Pho Sure, 2 tiệm Burger, Bao Market, Bao 111, Mai House, Barbao... đồng thời là giảng viên của trường dạy nấu ăn nổi tiếng Culinary Institues of America. Ông cũng là đầu bếp Việt Nam đầu tiên ở Mỹ đoạt danh hiệu Đầu bếp xuất sắc nhất New York do New York Times bình chọn năm 2003.
Bảo Huỳnh đã tốt nghiệp trường kiến trúc và mong muốn trở thành một kiến trúc sư nối nghiệp cha. Thế nhưng, phát hiện năng khiếu và niềm say mê thật sự của mình, ông đã đến với nghề đầu bếp và nhanh chóng nổi lên trong làng ẩm thực như một "Người tạo hương vị". Nhà hàng của ông là địa chỉ ưa thích và thường lui tới của giới đầu bếp cũng như giới nghệ sỹ như: Mick Jagger, Usher, Rachel Weisz, Marcosp Rodriguez, Naomi Capbell hay Petra Nemcova…
Trần Văn Hai
Trần Văn Hai bên cạnh các đầu bếp quốc tế
Ông là một đầu bếp người Việt thành công trên nước Đức bằng chính những món ăn… Nhật. Từ một người sang Đức dưới hình thức hợp tác lao động, không ai tin và ngay cả bản thân anh cũng không tin, có ngày mình được vinh danh trên chính đất nước này.
Khi đã tích lũy được một số vốn từ việc làm thuê, anh đã mở nhà hàng Kabuki chuyên về món Nhật, đặc biệt là sushi. Bằng tài nghệ và những món ăn độc đáo của mình, tên tuổi của anh trở nên vang dội khắp thủ đô Berlin. Anh cũng đã xuất hiện suốt 10 trang trong cuốn sách "Berlin kocht" tiết lộ thủ thuật nấu ăn do 14 ngôi sao hàng đầu của các đầu bếp ở Berlin.
Tuy chuyên về món Nhật nhưng anh vẫn luôn tranh thủ giới thiệu về món Việt cũng như văn hóa ẩm thực Việt cho thực khách phương Tây. Anh cũng được đánh giálà người thân thiện, dễ gần, dí dỏm nhưng cũng hết sức bình dân đúng như cái tên của anh
Dương Huy Khải
Đầu bếp Dương Huy Khải
Khởi nghiệp từ con số không, bằng niềm say mê tột đỉnh dành cho ẩm thực, Dương Huy Khải đã theo học trường ẩm thực danh tiếng của Pháp Cordon Bleu Academie và xuất sắc tốt nghiệp thủ khoa. Sau đó, ông đã làm việc cho nhiều nhà hàng ở các khách sạn 4 sao, 5 sao nổi tiếng tại Floria, Hawaii (Mỹ). Tháng 6.2012, tại cuộc thi ẩm thực quốc tế Bắc Kinh lần thứ nhất, ông đã xuất sắc vượt qua hơn 200 đầu bếp, đến từ 30 quốc gia trên thế giới, đoạt huy chương vàng với món súp yến chế biến từ nguyên liệu yến sào Khánh Hòa – nơi ông sinh ra.
Dương Huy Khải là chủ nhà hàng Ana Mandara cao cấp - nơi thường lui tới của các ngôi sao Hollywood như Sean Penn, Will Smith, Sharon Stone và cả những tỷ phú như Lary Ellison, là đầu bếp Việt Nam đầu tiên được nhận một ngôi sao trên Đại lộ Cordon Bleu ở Pháp, nơi vinh danh các đầu bếp thế giới. Ông cũng vận động thành lập và giữ chức chủ tịch của Hiệp hội Đầu bếp Á Đông và Hiệp hội Đầu bếp không biên giới.
Là một đầu bếp tầm cỡ thế giới, nhưng Dương Huy Khải cũng là một người nặng tình với quê hương, ông vẫn luôn đau đáu ước muốn mang ẩm thực Việt vươn xa ra thế giới và từng nhiều lần có những chuyến trở về quê hương để tìm kiếm tư liệu và khai thác gia vị cho các món ăn Việt.
Luke Nguyễn
Luke Nguyễn làm giám khảo MasterChef Vietnam
Là một đầu bếp người Úc gốc Việt, Luke Nguyễn khá quen thuộc với khán giả Việt Nam trong vai trò giám khảo cuộc thi Masterchef Vietnam. Hiện anh cũng rất thành công với hệ thống nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Anh cũng tham gia viết sách nấu ăn và dẫn chương trình (host) cho Luke Nguyen's Vietnam, một bộ phim tài liệu về ẩm thực Việt Nam cũng như cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của người Việt. Sau khi chương trình kết thúc, Luke Nguyễn đã cho phát hành cuốn sách dạy nấu ăn mới mang tên Luke Nguyen’s Greater Mekong.
Anh là một người sống gần gũi, yêu thích ẩm thực đường phố Việt Nam. Anh cũng rất trân trọng những người nông dân chăn nuôi và trồng trọt bởi họ luôn tràn đầy kiến thức, sự hiểu biết và vô cùng đáng mến.
Nguồn bài viết: http://tapchimonngon.com/van-hoa/nhan-vat-va-am-thuc/5441-nhung-dau-bep-viet-noi-tieng-khap-the-gioi.html - Theo Bamix.vn
Có thể bạn quan tâm: Tuyển đầu bếp làm việc tại Hàn Quốc