Điều kiện làm việc và định cư tại Úc theo diện Visa 457

Cơ quan Lao động và Năng suất Úc (Australian Workforce and Productivity Agency) cho biết từ nay đến năm 2025, lực lượng lao động của nước Úc sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu và sẽ cần tới 2,8 triệu lao động

Điều này thôi thúc các nhà tuyển dụng việc làm trong nước Úc tìm tới nguồn lao động nước ngoài thông qua các chương trình Visa làm việc được chính phủ phê duyệt. Một trong số đó là chương trình Visa 457. Hiện nay, Visa 457 đang là con đường phổ biến nhất cho người lao động Việt Nam và quốc tế làm việc và định cư Úc theo diện lao động có tay nghề được chủ doanh nghiệp Úc bảo lãnh.

Để hiểu rõ hơn các vấn đề xung quanh diện visa này, chúng tôi xin tổng hợp vàgiải đáp những thắc mắc chung của người lao động muốn lựa chọn visa 457 phục vụ mục tiêu làm việc và định cư tại Úc lâu dài như sau:

Hỏi: Visa 457 là gì?

Đáp: Visa 457 là loại Visa cho phép người lao động tay nghề sang Úc làm việc cho chủ sử dụng lao động Úc đã được cấp tư cách bảo lãnh với thời hạn hợp đồng 4 năm. Tuy nhiên, người lao động chỉ cần làm việc đủ 2 năm và đáp ứng đầy đủ các quy định của Chính phủ Úc để có thể xin PR (thường trú nhân) cho bản thân và vợ/chồng/con cùng đi.

Hỏi: Thực tế có nhiều người sang Úc diện visa 457 chưa?

Đáp: Hơn 80.000 người mới đến Úc hiện đang được phép làm việc tại đất nước này theo diện Visa 457. Số người này tương đương với 5% lực lượng lao động Úc. Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là gần 2/3 số người có Visa 457 có bằng đại học hoặc sau đại học và mức lương trung bình của họ đạt mức 92.500 đô la/năm (nhóm Manager mức lương trung bình là $118,000/năm, Lái và vận hành máy cơ khí $130,300/năm, mức lương tối thiểu cho người lao động visa 457 theo quy định của chính phủ là $54,300/năm).

Theo báo cáo mới nhất của Cục Thống kê Úc ngày 18/12/2013, số lượng người sinh ra tại Việt Nam có quốc tịch Úc ngày càng gia tăng: từ 178,000 người năm 2006 tăng lên thành 207,600 người năm 2011.

Hỏi: Những đối tượng nào có thể sang Úc theo chương trình Visa 457 ?

Đáp: Ứng viên cần được một doanh nghiệp đã được chính phủ Úc cấp tư cách bảo lãnh để chỉ định nộp hồ sơ xin Visa 457

Vị trí ứng viên được chỉ định làm việc phải nằm trong danh sách nghề CSOL. Đáp ứng những yêu cầu về bằng cấp/ chứng chỉ, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết cho công việc được chỉ định

Có khả năng nói tiếng Anh phục vụ tốt cho công việc: IELTS tối thiểu 5.0

Hỏi: Có phải tất cả các ứng viên xin Visa 457 đều phải có chứng chỉ Tiếng Anh không?

Đáp: Tất cả các ứng viên xin Visa 457 đều phải có chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp với quy định của Chính phủ Úc (ví dụ IELTS), tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ được miễn yêu cầu về tiếng Anh.

Hỏi: Người có Visa 457 có được hưởng các quyền lợi lao động (work rights) như công dân Úc không?

Đáp: Người lao động làm việc với Visa 457 sẽ được hưởng các điều kiện làm việc tối thiểu và công bằng như công dân Úc, bao gồm điều kiện về giờ làm việc, thời gian nghỉ ngơi, nghỉ ốm và nghỉ lễ. Người lao động Visa 457 cũng có quyền tham gia Công đoàn.

Hỏi: Người có Visa 457 có được phép chuyển việc hay địa điểm làm việc khác không?

Đáp: Người có Visa 457 được tự do chuyển sang làm việc cho doanh nghiệp khác và địa điểm khác, với điều kiện doanh nghiệp mới cũng phải là doanh nghiệp đã được Chính phủ Úc cấp tư cách bảo lãnh. Khi dừng làm việc cho doanh nghiệp bảo lãnh cũ, người lao động không bị buộc về nước ngay mà được gia hạn thêm 90 ngày nhằm đảm bảo người lao động có đủ thời gian hoàn tất thủ tục xin bảo lãnh với doanh nghiệp mới.

Hỏi: Trách nhiệm của người được cấp Visa 457 là gì?

Đáp: Người được cấp Visa 457 phải làm việc tại vị trí được chỉ định và tuân thủ đầy đủ luật pháp Úc.

Hỏi: Có phải người được cấp Visa 457 bắt buộc phải làm công việc được chỉ định tại doanh nghiệp đã bảo lãnh cho họ trong suốt thời hạn hiệu lực của Visa không?

Đáp: Đúng. Trong suốt thời gian được cấp Visa 457, người lao động phải làm tại vị trí công việc đã được chỉ định bởi doanh nghiệp bảo lãnh. Nếu người lao động có nguyện vọng thay đổi vị trí công việc trong doanh nghiệp bảo lãnh hay muốn chuyển sang làm việc cho một doanh nghiệp khác, người đó cần xin cấp một bảo lãnh mới.

Hỏi: Trong trường hợp người được cấp Visa 457 bị bệnh thì sao?

Đáp: Bảo hiểm sức khoẻ sẽ giúp họ chi trả. Như một phần hồ sơ được yêu cầu khi xin Visa, người lao động phải cung cấp bằng chứng về bảo hiểm sức khoẻ của họ và gia đình họ trong suốt thời gian dự định cư trú tại Úc. Doanh nghiệp bảo lãnh có thể chịu trách nhiệm chi trả bảo hiểm sức khoẻ cho người lao động, tuy nhiên việc này là không bắt buộc.

Hỏi: Người có Visa 457 có được hưởng các quyền lợi tương đương với công dân Úc không?

Đáp: Người có Visa làm việc tạm thời không được quyền hưởng tất cả các hỗ trợ từ chính phủ như công dân. Ví dụ, không được hưởng dịch vụ Centrelink (dịch vụ cộng đồng) hoặc Medicare (chăm sóc sức khoẻ). Đây là lý do tại sao bảo hiểm sức khoẻ rất quan trọng đối với người có Visa 457.

Hỏi: Gia đình người được cấp Visa 457 có thể xin Visa đi cùng được không?

Đáp: Có. Vợ/chồng/con của người lao động có thể cùng nộp đơn xin Visa 457 với cùng thời hạn và cấp cùng thời điểm.

Hỏi: Vợ/chồng của người được cấp Visa 457 có được làm việc tại Úc không?

Đáp: Có. Vợ/chồng của người đó được phép làm việc không bị hạn chế.

Hỏi: Con của người có Visa 457 có được theo học ở Úc không?

Đáp: Có, con của người có Visa 457 có thể đăng ký học trường công hoặc tư tại Úc.

Hỏi: Sau khi có Visa 457, có thể xin làm thường trú nhân ở Úc được không?

Đáp: Có thể. 2 năm sau khi được cấp Visa 457, người lao động có thể xin trở thành thường trú nhân với các quyền lợi sau:

Học tập và làm việc tự do tại Úc (người dưới 18 tuổi được phép học trường công miễn phí)

Được phép tham gia Medicare, khám chữa bệnh miễn phí, dịch vụ cộng đồng Centrelink

Bảo lãnh thành viên trong gia đình (vợ/chồng/con) cùng sang Úc thường trú.

Hỏi: Tôi có thể tìm hiểu thêm thông tin về visa 457 ở đâu? Tôi muốn đăng ký tham gia chương trình này thì cần phải làm như thế nào?

Đáp: Các Migration Agents (công ty di trú) có thể hỗ trợ, tư vấn cho Quý khách về việc này. Hoặc Quý khách cũng có thể liên hệ tới số điện thoại dưới đây để được tư vấn chi tiết hơn:

Định cư ÚC

CÔNG TY TNHH TM & DV NHỊ GIA
108/10 Vĩnh Viễn, Phường 9, Quận 10, TP.HCM
ĐT: [84-8] 3834 5588
Email: nhigiajobs@gmail.com
Hotline: 0906 830 788
Website: http://vieclamnuocngoai.nhigia.vn/


 
 

Bạn nên tham khảo

Cẩm nang khác

Học viên Baxter cung cấp các khóa học được chính phủ Úc công nhận

Học viên Baxter cung cấp các khóa học được chính phủ Úc công nhận

Với hơn 20 năm kinh đào tạo dạy nghề. Các sinh viên tốt nghiệp đều tìm được việc làm nước ngoài tại hầu hết các cơ sở thương mại tại Úc....Xem chi tiết
Những việc làm thêm ở nước ngoài

Những việc làm thêm ở nước ngoài

Những công việc làm thêm nói tiếng Việt ở nước ngoài bạn nên tham khảo...Xem chi tiết
Đất nước hiện đại và phát trịển NEW ZEALAND

Đất nước hiện đại và phát trịển NEW ZEALAND

New Zealand là một đất nước hiện đại và phát trịển, nằm phía Nam Thái Bình Dương và là quốc gia láng giềng của Úc...Xem chi tiết
Đầu bếp Việt nổi tiếng khắp thế giới

Đầu bếp Việt nổi tiếng khắp thế giới

Những đầu bếp gây dựng được tên tuổi trên khắp thế giới, đồng thời góp phần quảng bá rộng rãi ẩm thực Việt tới bạn bè năm châu...Xem chi tiết
Hội thảo việc làm và định cư tại Mỹ

Hội thảo việc làm và định cư tại Mỹ

“CHƯƠNG TRÌNH LÀM VIỆC VÀ ĐỊNH CƯ TẠI MỸ 2015” với sự tham gia của đại diện Công ty di trú JA từ Mỹ....Xem chi tiết
10 việc làm lương cao có thể làm tại nhà

10 việc làm lương cao có thể làm tại nhà

Sau đây là 10 công việc từ xa có nhu cầu lớn nhất từ mạng tuyển dụng FlexJobs.com....Xem chi tiết
Thành công và thất bại

Thành công và thất bại

Điểm khác nhau giữa người thất bại và người thành công...Xem chi tiết
Các ngành nghề hot nhất khi định cư tại Úc

Các ngành nghề hot nhất khi định cư tại Úc

Chọn đúng ngành mà chính phủ Úc cần là bạn đã chạm gần đến "tấm vé định cư tại Úc"...Xem chi tiết
 ÚC - Lịch sử hình thành

ÚC - Lịch sử hình thành

Người ta cho rằng thổ dân Úc đã từ Đông Nam Á đến đây từ ít nhất 50.000 năm trước. Những cư dân đầu tiên ......Xem chi tiết
Khởi nghiệp không phân biệt tuổi tác - thời gian

Khởi nghiệp không phân biệt tuổi tác - thời gian

Nhiều doanh nhân thậm chí không nghĩ sẽ gây dựng sự nghiệp của riêng mình cho đến những năm 30, 40 hay tận 50 tuổi,sau rất nhiều năm làm việc....Xem chi tiết
Bạn muốn định cư tại MỸ

Bạn muốn định cư tại MỸ

Mỹ là một cộng hòa lập hiến liên bang gồm có 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang. Quốc gia này nằm gần như hoàn toàn trong tây bán cầu:...Xem chi tiết
Điều gì khiến bạn lưu tâm nhất khi quyết định du học

Điều gì khiến bạn lưu tâm nhất khi quyết định du học

Quyết định đi du học, nhưng bạn còn lưu tâm những gì ? - Chi phí học tập và sinh hoạt , ......Xem chi tiết
Những thói quen khó đỡ của người nước ngoài, có thể khiến bạn phát sốc

Những thói quen khó đỡ của người nước ngoài, có thể khiến bạn phát sốc

Thức dậy, ăn sáng rồi mới đánh răng,Hôn trong ánh sáng,mỗi người đến trường là một phong cách, là những thói quen bạn thường thấy khi ở nước nước ngoài....Xem chi tiết
Liên hệ tuyển dụng

Liên hệ tuyển dụng

PHÒNG TUYỂN DỤNG Ngọc Triều (Ms.) Di động: 0908 042 709...Xem chi tiết
Tại sao môi trường giáo dục ở Úc lại thu hút nhiều du học sinh ở Việt Nam

Tại sao môi trường giáo dục ở Úc lại thu hút nhiều du học sinh ở Việt Nam

Hệ thống giáo dục Australia có uy tín quốc tế mạnh mẽ, nổi tiếng về cơ cấu hiệu quả và những phát triển có tính đổi mới trong chính sách. Nên nhiều phụ huynh an tâm chọn nền giáo dục Úc cho con em mìn...Xem chi tiết
Những phong cách làm việc của người Hàn Quốc bạn cần chú ý khi làm việc với họ

Những phong cách làm việc của người Hàn Quốc bạn cần chú ý khi làm việc với họ

Để có thể kết hợp làm việc một cách hài hòa và có hiệu quả với người Hàn Quốc bạn có thể sẽ phải chú ý đến những đặc điểm sau...Xem chi tiết
Tư vấn điều kiện định cư Canada

Tư vấn điều kiện định cư Canada

Canada là một trong các nước phát triển cao trên thế giới, quốc gia này có một nền kinh tế đa dạng, trong đó phụ thuộc chủ yếu vào nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và thương mại-đặc biệt là với ...Xem chi tiết
Giới thiệu về đất nước Hàn Quốc

Giới thiệu về đất nước Hàn Quốc

Hàn Quốc là nền kinh tế lớn thứ 4 ở châu Á...Xem chi tiết
Những ngành nghề lương cao và không lo thất nghiệp ở nước ngoài

Những ngành nghề lương cao và không lo thất nghiệp ở nước ngoài

Trên thế giới có những nghề nghiệp được khắp nơi săn đón. Những ngành nghề nào được chuộng nhất......Xem chi tiết
Điều kiện làm việc và định cư tại Úc theo diện Visa 457

Điều kiện làm việc và định cư tại Úc theo diện Visa 457

Visa 457 là con đường phổ biến nhất cho người lao động Việt Nam và quốc tế làm việc và định cư tại Úc....Xem chi tiết

Hỗ trợ tuyển dụng

0932 705 788 Hỗ trợ thông tin tuyển dụng việc làm ở nước ngoài qua yahoo 1 Hỗ trợ thông tin tuyển dụng việc làm ở nước ngoài qua yahoo 2 Hỗ trợ thông tin tuyển dụng việc làm ở nước ngoài qua yahoo 3 Hỗ trợ thông tin tuyển dụng tìm việc làm ở nước ngoài qua Skype 1 Hỗ trợ thông tin tuyển dụng tìm việc làm nước ngoài qua Skype 2
 

Việc làm hấp dẫn

Tuyển ứng viên làm việc tại CANADA - Lương căn bản: $11.75/ 1giờ và làm việc toàn thời gian.
Việc làm nước ngoài tại CANADA - Lương căn bản: 16 CAD/1 giờ. Làm việc toàn thời gian. - Hỗ trợ đón tại sân bay đến nơi làm việc.
Việc làm nước ngoài tại CANADA - Lương căn bản: $16-22 / giờ (tùy theo gia đình) và làm việc toàn thời gian.
Chương trình du học nghề tại Rumani - học phí thấp - vừa học vừa làm ở nước ngoài tại Rumani - cơ hội định cư tại Châu Âu và Rumani cao
 

Hướng dẫn tìm việc